กวนลม

แค่คิดนิดเดียว ก็ลดเวลาการอบโรงเห็ดฟางได้ครึ่งนึง

มาดูว่าทำมัย การอบโรงเห็ดฟาง ต้องการอุณหภูมิเพียง 60-70องศา แต่ใช้เวลามาก เหตุผลก้อย่างที่แสดงให้เห็นกันชัดๆ คืออากาศร้อนจากหม้อไอน้ำจะลอยอยู่ด้านบน  ทำให้ในโรงเห้ดฟางมีอุณหภูมิอยู่ภายในโรง 3ระดับคือ บนสุดร้อน ตรงกลาง ร้อนน้อย และล่างสุดเย็น
กวนลม..เพียงใช้พัดลม(เอาเฉพาะใบ)ใส่ในโรงเห็ดฟาง ทำการกวนลมภายในโรงเห็ดขณะที่ทำการอบโรง  เพียงเท่านี้ก็จะทำให้อุณหภูมิภายในโรงเฉลี่ยเท่ากัน ไม่แบ่งระดับอุณหภูมิอีกต่อไป


 พัดลมติดไว้ในตำแหน่งที่เหมาะสม ให้มอร์เตอร์อยู่ภายนอกมีเฉพาะใบพัดลมอยู่ภายใน เพียงเท่านี้เราสามารถคุกอากาศภายในโรงเรือนได้ทั่วถึง และวิธีนี้จะไม่สูญเสียความร้อนภายในโรงขณะอบโรงเรือน แต่จะทำให้ความร้อนเท่ากันทั้งโรงอย่างรวดเร็ว

ถึงจะมีหม้อนึ่งโคตรร้อน แต่จะไม่ช้วยถ้าไม่ทำงานร่วมกับ แนวคิด กวนลม อย่างนี้..นำไปใช้ครับ ฟันธง..