แค่คิดนิดเดียว ก็ลดเวลาการอบโรงเห็ดฟางได้ครึ่งนึง
![ศูนย์เรียนรู้บ้านเห็ด](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgXykYPeRaa88yYW5AB4HX8a3lpKkoVxgvT30cnREtD3J32le6P6s5qvtOxgCI0ZGar5gTy-kVcLkubyTtLkLfotyNCqv4SiSj-n7dsyIVWaSocjuIm6ioSWn5IccwdFrlAynwyK3RkYUE/s320/Anni-%25E0%25B8%2581%25E0%25B8%25A7%25E0%25B8%2599%25E0%25B8%25A5%25E0%25B8%25A1.gif) |
มาดูว่าทำมัย การอบโรงเห็ดฟาง ต้องการอุณหภูมิเพียง 60-70องศา แต่ใช้เวลามาก เหตุผลก้อย่างที่แสดงให้เห็นกันชัดๆ คืออากาศร้อนจากหม้อไอน้ำจะลอยอยู่ด้านบน ทำให้ในโรงเห้ดฟางมีอุณหภูมิอยู่ภายในโรง 3ระดับคือ บนสุดร้อน ตรงกลาง ร้อนน้อย และล่างสุดเย็น |
![ศูนย์เรียนรู้บ้านเห็ด](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgv5hu8ZytBb5QbjL7ULztlKkJ2TMc_zfLwR6bdkI1SUZf-3GunLWoT7-j9HaEGY2MqJ4p88yhyphenhyphen7p8oAHuXCS46cQKzWph_UWqdTyHk9vfKN2OygkOLunuFIEW0H8_Ni58MHoyFku5P5YY/s320/Anni-%25E0%25B8%2581%25E0%25B8%25A7%25E0%25B8%2599%25E0%25B8%25A5%25E0%25B8%25A12.gif) |
กวนลม..เพียงใช้พัดลม(เอาเฉพาะใบ)ใส่ในโรงเห็ดฟาง ทำการกวนลมภายในโรงเห็ดขณะที่ทำการอบโรง เพียงเท่านี้ก็จะทำให้อุณหภูมิภายในโรงเฉลี่ยเท่ากัน ไม่แบ่งระดับอุณหภูมิอีกต่อไป |
พัดลมติดไว้ในตำแหน่งที่เหมาะสม ให้มอร์เตอร์อยู่ภายนอกมีเฉพาะใบพัดลมอยู่ภายใน เพียงเท่านี้เราสามารถคุกอากาศภายในโรงเรือนได้ทั่วถึง และวิธีนี้จะไม่สูญเสียความร้อนภายในโรงขณะอบโรงเรือน แต่จะทำให้ความร้อนเท่ากันทั้งโรงอย่างรวดเร็ว
ถึงจะมีหม้อนึ่งโคตรร้อน แต่จะไม่ช้วยถ้าไม่ทำงานร่วมกับ แนวคิด กวนลม อย่างนี้..นำไปใช้ครับ ฟันธง..